Ăn gì tốt cho bệnh nhân đau dây thần kinh tọa?

Thảo luận trong 'Sức khỏe - Y tế' bắt đầu bởi hongnhan2020, 5/9/18.

  1. hongnhan2020

    hongnhan2020 Member

    Chế độ ăn uống và sinh hoạt đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh đau thần kinh tọa.
    Đau dây thần kinh tọa có được nhanh hết hay không, phần nào cũng nhờ các chất dinh dưỡng mà bệnh nhân nạp vào cơ thể. Để biết đâu là những thức ăn nên ăn và kiêng ăn khi mắc căn bệnh này, mọi người hãy cùng theo dõi bài viết nhé.
    [​IMG]

    Người đau thần kinh tọa nên ăn gì?

    Đau thần kinh tọa thường gây ra các cơn đau từ lưng kéo dài xuống chân ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh. Do đó, trong quá trình điều trị với thuốc và các phương pháp trị liệu, việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ giúp hỗ trợ giảm viêm, giảm đau và phục hồi tốt hơn. Các chất mà người bị đau thần kinh tọa nên bổ sung cho cơ thể đó là:

    1 – Vitamin B6
    Vitamin B6 có tác dụng thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu và các chất dẫn truyền thần kinh, hỗ trợ rất lớn đến hoạt động của trung tâm thần kinh. Từ đó giúp giảm đau thần kinh tọa và chữa lành những thương tổn của dây thần kinh này.
    Các thực phẩm chứa nhiều vitamin B6 mà người bệnh đau thần kinh tọa nên ăn như thịt gia cầm, đậu nành, quả óc chó, hạt hướng dương, bơ đậu phộng, rau bina, cà chua, chuối…

    2 – Vitamin B9
    Vitamin B9 thường được gọi là axit folic có tác dụng quan trọng trong việc tạo máu và tái tạo các tế bào. Ngoài ra, vitamin B9 còn tác động tốt đến sự tổng hợp DNA và có vai trò rất lớn trong việc hình thành và sự phát triển của các dây thần kinh, giúp giảm đau dây thần kinh tọa.
    Những thực phẩm có hàm lượng vitamin B9 cao như đậu Hà Lan, các loại ngũ cốc, rau củ quả như bông cải xanh, củ cải xanh, măng tây, nấm, trái cây như bơ, cam… mà người đau thần kinh tọa nên chú ý bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày.

    3 – Vitamin B12
    Vitamin B12 có khả năng cải thiện các chức năng của hệ thần kinh rất hiệu quả. Bên cạnh đó, nó còn góp mặt trong các quá trình tái tạo tế bào, tăng cường sức mạnh cho cơ bắp, phối hợp với chức năng cải thiện hệ thần kinh giúp giảm viêm, giảm đau dây thần kinh hông.
    Vitamin B12 có mặt trong các thực phẩm như thịt bò, thịt cừu, cá hồi, cá ngừ, hải sản, trứng, gan, pho mat…Do đó, người bệnh đau thần kinh tọa sẽ được hỗ trợ tốt hơn nếu bổ sung những thực phẩm này.

    4 – Vitamin C
    Được biết đến với khả năng nâng cao sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, vitamin C còn có tác dụng tốt đến hệ thần kinh, giúp chữa lành các tổn thương và cải thiện các hoạt động của dây thần kinh được hiệu quả.
    Cần bổ sung vitamin C từ các loại trái cây họ cam quýt, dâu tây, dứa, dưa hấu và các rau củ quả như rau bina, bắp cải, cà chua… để hỗ trợ điều trị bệnh đau thần kinh tọa.

    Người đau thần kinh tọa không nên ăn gì?
    Bên cạnh những thực phẩm có lợi cho sức khỏe và cho việc điều trị bệnh, người bệnh đau thần kinh tọa cũng nên chú ý kiêng ăn các thực phẩm gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể như:

    1 – Muối
    Các thức ăn chứa nhiều muối không tốt cho xương khớp và các cơ quan khác trong cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh. Do đó, người bệnh đau thần kinh tọa nên hạn chế dùng muối trong khi chế biến món ăn và tránh xa đồ ăn nhanh vì nó cũng chứa lượng muối cao không tốt cho việc trị bệnh.

    2 – Thức ăn nhiều dầu mỡ
    Các thức ăn quá nhiều dầu mỡ sẽ khiến cho những cơn đau của người bệnh diễn ra thường xuyên hơn và khả năng gây viêm cao hơn. Ngoài ra, nó cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm khác, người bệnh nên tránh xa là tốt nhất.

    3 – Rượu bia, thuốc lá, cà phê

    Những thực phẩm trên chứa nhiều chất kích kích không tốt cho cơ thể và ảnh hưởng đến sự hoạt động hiệu quả của các cơ quan, trong đó có xương khớp. Nó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về khớp như viêm khớp , viêm khớp dạng thấp, bệnh gout,…Đối với những người đau thần kinh tọa thì các chất này sẽ gây ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh, khiến các cơn đau tăng lên.
    Để chữa bệnh hiệu quả, cần có sự phối hợp giữa chế độ dinh dưỡng và các phương pháp điều trị. Vì vậy, người bệnh cần chú ý đến bữa ăn hàng ngày, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để hỗ trợ chữa bệnh tốt hơn, từ đó mới nhanh chóng đẩy lùi được căn bệnh.
     

Chia sẻ trang này