Các triệu chứng của bệnh viêm khớp rất đa dạng

Thảo luận trong 'Sức khỏe - Y tế' bắt đầu bởi thienphu92, 9/7/18.

 1. thienphu92

  thienphu92 Member

  Hệ thống xương khớp của con người ưu việt đến mức chưa một người máy nào có thể bắt chước hoàn hảo. Các thao tác, cử chỉ từ nhẹ nhàng đến mạnh mẽ đều có sự tham gia của các ổ khớp. Khi ổ khớp bị viêm, các hoạt động của chúng giảm tầm hoạt động, gây cứng khớp. Biết rõ các tiến trình bệnh lý này giúp chúng ta tìm ra biện pháp phòng ngừa và điều trị hữu hiệu.


  Viêm khớp là gì? Các triệu chứng của bệnh


  Khớp được tạo nên từ các phần sau đây: Sụn (Lớp phủ đầu của xương, sụn cho phép xương của khớp chuyển động trơn tru); Liên nang (Màng bao quanh tất cả các phần chung); Màng hoạt dịch (Màng mỏng này tiết ra chất lỏng hoạt dịch bôi trơn khớp).


  Viêm khớp là tình trạng viêm của một hoặc nhiều khớp xương, chẳng hạn như một hoặc cả hai đầu gối hoặc cổ tay, hoặc một phần của cột sống. Tùy thuộc vào loại viem khớp, các triệu chứng chung có thể bao gồm: đau khớp, cứng khớp, sưng, đỏ, hạn chế vận động. Một số loại viêm khớp có kèm theo dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến các bộ phận khác của cơ thể như sốt, mệt mỏi, phát ban, giảm trọng lượng, khó thở, khô mắt và miệng, đổ mồ hôi đêm.


  Viêm khớp đầu gối có triệu chứng đau, cứng khớp, đầu gối sưng, đỏ, hạn chế đi lại.


  Các loại viêm khớp thường gặp


  Có hàng trăm bệnh lý viêm khớp như viêm khớp thoái hoá, viêm khớp dạng thấp, gút, viêm khớp thiếu nhi, nhiễm trùng khớp do vi trùng sinh mủ, nhiễm trùng khớp do lao… Sau đây là 2 loại phổ biến nhất:


  Viêm khớp thoái hoá: có thể ảnh hưởng đến bất cứ khớp nào, tuy nhiên thường gặp hơn ở những khớp lớn, chịu lực nhiều như khớp gối, khớp háng và khớp cổ chân. Nguyên nhân: do lão hóa chiếm đa số, do lạm dụng sức chịu đựng khớp, do chấn thương, mập phì, tật bẩm sinh, bệnh thống phong, tiểu đường, các bệnh lý nội tiết… Triệu chứng thay đổi tuỳ từng bệnh nhân, thường thấy nhất là đau một ổ khớp hay nhiều khớp khi hoạt động quá mức và bớt khi nghỉ ngơi hay tập nhẹ nhàng. Cứng khớp hay giới hạn cử động khớp thường xảy ra vào buổi sáng, bớt khi tập luyện cử động nhẹ nhàng vài lần trong ngày.
   

Chia sẻ trang này