Chế độ dinh dưỡng hợp lý sau mổ

Thảo luận trong 'Sức khỏe - Y tế' bắt đầu bởi leduccuong01, 8/7/18.

  1. leduccuong01

    leduccuong01 Member

    Chế độ dinh dưỡng hợp lý sau mổ (http://pacifichealthcare.blogsky.com/1397/04/12/post-12/Chế-độ-dinh-dưỡng-hợp-lý-sau-mổ) ung thư đại trực tràng đúng cách sẽ góp phần tăng tỷ lệ trị khỏi bệnh, đem lại chất lượng sống lạc quan hơn cho người bệnh.

    Chế độ dinh dưỡng hợp lý sau mổ

    Nhu cầu tăng dinh dưỡng và năng lượng giúp làm lành vết thương, chống nhiễm trùng và hồi phục sức khỏe sau cuộc mổ. Bệnh nhân suy dinh dưỡng trước mổ sẽ làm thời gian hồi phục kéo dài, vết thương chậm lành và biến chứng nhiễm trùng vết mổ là không thể tránh khỏi, do đó cần chăm sóc dinh dưỡng tích cực trước mổ.

    [​IMG]

    Hơn một nửa bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác nhau được điều trị đầu tiên bằng phẫu thuật. Các bác sĩ có thể cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần cơ quan bị bệnh, chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng ăn và tiêu hóa thức ăn. Ở những bệnh nhân phẫu thuật vùng đầu cổ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi động tác nhai, nuốt, nếm, ngửi thức ăn, và nuốt nước bọt. Khi phẫu thuật thực quản, dạ dày, ruột non, đại trực tràng thì sẽ ảnh hưởng đến sự vận chuyển thức ăn và tiêu hóa thức ăn. Một điều quan trọng không thể bỏ qua là cảm xúc căng thẳng về cuộc mổ cũng ảnh hưởng đến sự ngon miệng của người bệnh.

    Liệu pháp dinh dưỡng có thể giúp làm giảm mất cân bằng dinh dưỡng do phẫu thuật gây ra, bổ sung dinh dưỡng đường uống, dinh dưỡng qua đường ruột, dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch, các loại thuốc làm tăng sự thèm ăn. Tránh các loại nước uống có ga và các loại thức ăn gây ra khí như đậu, đậu Hà Lan, bông cải xanh, bắp cải, củ cải, dưa chuột... Chọn thức ăn giàu protein và nhiều calo như trứng, phó mát, sữa, kem, các loại hạt, bơ đậu phộng, thịt, gia cầm, cá..

    Ở những bệnh nhân bị táo bón, nên tăng thêm chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày với ngũ cốc nguyên hạt, đậu, rau củ quả, trái cây…. Việc hồi phục chức năng sinh lý đường ruột của bệnh nhân ung thư đại trực tràng trở về bình thường khoảng một tuần sau mổ.

    Chế độ ăn không phải thay đổi so với trước khi mổ, tuy nhiên ở bệnh nhân ung thư trực tràng cần giảm bớt lượng chất xơ trong thời gian vài tháng đầu sau khi mổ.
    Nguồn:http://ngoinhachung.net/diendan/space-uid-403574.html
     

Chia sẻ trang này