Chọn cấu hình laptop cũ cần lưu ý những gì?

Thảo luận trong 'Máy tính - Laptop - Linh kiện' bắt đầu bởi songngu23, 16/3/18.

 1. songngu23

  songngu23 Member

  Khi tìm 1 địa chỉ bán laptop cũ giá rẻ, bạn không chỉ cần chú ý đến dòng sản phẩm mà phải cân nhắc đến cả những lựa chọn cấu hình trong dòng sản phẩm đó nữa. Hầu hết dòng máy tính hiện giờ đều cung cấp nhiều lựa chọn cấu hình, cho người dùng chọn bộ vi xử lý, RAM, bộ nhớ lưu trữ, màn hình hay dung lượng pin.

  Một số nhà sản xuất như Lenovo còn cho phép bạn tuỳ chọn cấu hình khi mua máy tính trực tiếp trên website của hãng. Mặc dù vậy, đa số các hãng chỉ đơn giản cung cấp nhiều lựa chọn cấu hình định sẵn cho một dòng sản phẩm. Trong trường hợp này, bạn cần quyết định nên chi tiền cho những nâng cấp nào để đáp ứng nhu cầu của mình trong khi vẫn có thể tiết kiệm tiền cho những thứ không cần thiết.

  Dưới đây là một số lời khuyên để bạn tham khảo khi lựa chọn cấu hình cho máy tính. Lưu ý là bài viết này được chúng tôi chuyển ngữ từ trang Laptopmag.com, nên mức giá của các thành phần linh kiện được nêu trong bài viết có thể có sự chênh lệch nhất định so với giá thực tế tại thị trường Việt Nam, song chắc là không nhiều.

  Bộ vi xử lý: nên bỏ ra thêm khoảng 100 USD cho bộ vi xử lý Core i5
  Hầu hết máy tính xách tay phổ thông hiện nay sử dụng bộ vi xử lý Core của Hãng sản xuất Intel gồm Chip Core i3, i5 hoặc i7, còn những mẫy giá rẻ có thể sử dụng chip AMD hoặc Pentium, Celeron và Atom của Intel. Thông thường, các laptop nâng cấp từ bộ vi xử lý Core i3 lên bộ vi xử lý Core i5 sẽ đắt hơn khoảng 100 $ và 200 $ nếu nâng từ bộ vi xử lý Core i5 lên Core i7. Nếu bạn muốn có hiệu năng khá mạnh mẽ và đủ dùng cho vài năm tới thì nên đầu tư lên chút để sở hữu Chip Core i5. Tuy nhiên, nếu nhu cầu chỉ dùng để lướt web và gửi nhận email thì laptop Chip Core i3 có thể nói là đủ dùng. Chuyển lên bộ vi xử lý Core i5 sẽ nhanh hơn chút nhưng sự cải thiện hiệu năng đó không xứng đáng nếu nhu cầu chỉ đơn giản như vậy.

  Bộ nhớ lưu trữ: ổ cứng HDD rẻ, ổ SSD đắt nhưng đáng
  Nâng cấp từ ổ cứng thường (HDD) cỡ nhỏ lên cỡ lớn hơn hiện nay khá rẻ. Chẳng hạn, bạn chỉ mất thêm khoảng 20 USD để nâng cấp chiếc máy tính xách tay HP 15t cảm biến từ ổ cứng 750GB lên 1TB. Chuyển từ ổ HDD tốc độ 5.400 rpm lên 7.200 rpm cũng không đắt. Nếu bạn không đủ khả năng đầu tư ổ SSD thì nâng cấp tốc độ của ổ cứng HDD là việc nên làm, cũng được coi là một cải thiện đáng tiền. Toshiba chỉ tính giá có khoảng 10 $ để nâng cấp chiếc Tecra A500 từ ổ cứng 500GB tốc độ 5400 rpm lên ổ cứng dung lượng tương tự nhưng tốc độ 7200 rpm.

  Mặc dù vậy, nếu bạn có khả năng thì đầu tư ổ SSD thay cho ổ cứng HDD là việc tốt nhất bạn có thể làm để tăng hiệu năng chung của laptop. Bởi vì ổ SSD không có các bộ phận chuyển động như ổ cứng HDD nên mọi thứ từ khởi động đến chuyển đổi ứng dụng hay mở ứng dụng mới và lưu file đều nhanh hơn, thường nhanh hơn 300% so với ổ cứng HDD. Thế nhưng, chi phí cho ổ SSD cũng giá cao hơn.
  [​IMG]

  Theo lựa chọn cấu hình của các giá nhà sản xuất máy tính, chi phí để chuyển từ ổ cứng HDD sang ổ SSD dung lượng 128GB thường tốn thêm khoảng 100 $ và tăng từ ổ SSD 128GB lên ổ SSD 256GB sẽ tăng lên khoảng 140 $. Dẫu thế, giá ổ SSD theo lựa chọn nâng cấp cấu hình của các nhà sản xuất thường đắt hơn khá nhiều so với mua lẻ ngoài thị trường. Ở ngoài thị trường bán lẻ, giá ổ SSD 256GB chỉ khoảng 150 $, còn ổ 128GB chỉ khoảng 100 USD. Mặc dù vậy, bạn nên lưu ý là nhiều laptop rất khó thay ổ cứng và làm như vậy sẽ mất bảo hành.

  Nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn có thể cân nhắc sắm máy tính xách tay ổ SSD dung lượng 128GB, sau đó chịu khó thường xuyên sao lưu dữ liệu sang ổ cứng thường hoặc chuyển lên các dịch vụ lưu trữ đám mây. Nói chung, nâng cấp cho SSD từ 128GB lên 256GB với chi phí khoảng trên dưới 2 triệu đồng thực sự là việc làm rất đáng tiền.

  Bộ lưu trữ RAM: đừng sắm quá 8GB với người dùng phổ thông
  Càng nhiều chương trình hoặc tab trình duyệt mở cùng lúc, máy càng cần đến nhiều RAM hơn. Các chương trình lớn như phần mềm chỉnh sửa ảnh và video cũng ngốn nhiều RAM. Hiện nay, laptop RAM 8GB có thể coi là đủ tối ưu và mạnh mẽ cho người dùng phổ thông, còn 4GB là mức tối thiểu để đảm bảo hiệu năng cho số đông người dùng. Chỉ có những laptop giá rẻ mới có RAM dưới 4GB.

  Theo lựa chọn cấu hình của các nhà sản xuất, nâng cấp thêm 2GB RAM tốn khoảng 40 $. Y hệt như ổ SSD, RAM là thành phần có giá nâng cấp theo cấu hình của nhà sản xuất giá thành cao hơn nhiều so với giá mua lẻ bên ngoài thị trường. Mua lẻ bên ngoài, RAM 4GB chỉ có khoảng 20 $. Nếu có nhu cầu dùng nhiều chương trình cùng lúc hoặc chạy các ứng dụng nặng, bạn nên tính đến chuyện nâng cấp RAM từ mức 4GB lên 8GB, với chi phí tăng thêm khoảng trên dưới 50 USD. Tất nhiên, các chuyên gia về đồ hoạ thì nhu cầu RAM sẽ khác.

  Màn hình: nên bỏ ra thêm để sở hữu màn Full-HD, không nên chọn màn cảm ứng
  Bạn sẽ thấy sự khác biệt lớn về chất lượng hình ảnh khi nâng cấp từ màn hình độ phân giải thấp (1366 x 768 px hoặc 1600 x 900 pixel) lên độ phân giải Full-HD (1920 x 1080 pixel). Sự chênh lệch giữa màn hình độ phân giải thấp và Full-HD chỉ khoảng 100 $ nhưng sự cải thiện về chất lượng hình ảnh sẽ rất rõ rệt.

  Một số máy tính xách tay cao cấp còn có lựa chọn độ phân giải cao hơn Full-HD như 2K (2560 x 1440 pixel), 3K (2880 x 1620 pixel) hay 4K (3840 x 2160 pixel). Bạn có thể không cần đến độ phân giải trên Full-HD nếu chỉ dùng các ứng dụng văn phòng, nhưng bạn sẽ thấy hình ảnh và video sẽ sắc nét hơn trên các màn hình 2K hoặc 3K. Hoặc nếu bạn làm những việc liên quan đến đồ hoạ hoặc chơi nhiều game cao cấp, nên tiêu tốn thêm để có độ phân giải cao hơn.

  Một số máy tính xách tay còn có những lựa chọn màu sắc và độ sáng khác nhau. Bạn sẽ có góc nhìn rộng hơn và hình ảnh ấn tượng hơn nếu tiêu tốn thêm 100 USD cho những màn hình IPS hoặc màn hình siêu sáng.

  Mặc dù vậy, không nên bỏ thêm tiền cho chức năng cảm biến với những máy tính không thể chuyển đổi để dùng như máy tính bảng. Màn hình cảm biến không mang lại nhiều cải thiện trong trải nghiệm thực tế trong khi nó lại làm giảm thời gian sử dụng pin.


  Các game thủ rõ ràng nên đầu tư cho công nghệ đồng bộ khung hình G-SYNC của Nvidia để giảm thiểu hiện tượng trễ hình, bóng ma và giật khi chơi game. Các laptop trong dòng Hãng Asus ROG Laptop Asus G751 giá thành cao hơn 100 USD nếu có tính năng này.

  Wi-Fi: chọn chuẩn 802.11ac, chip Hãng Intel
  Đây là nâng cấp không tốn nhiều tiền nhưng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong trải nghiệm máy tính xách tay. Nếu bạn cần chọn card Wi-Fi, bạn nên nâng cấp lên card tốt hơn với giá chỉ khoảng 30 USD trở lại. Chẳng hạn, Lenovo tính giá khoảng 20 $ khi chuyển từ card 802.11n lên card 802.11ac (Intel 7265), là chuẩn tương thích với những mạng nhanh hơn và hứa hẹn cải thiện hiệu quả kết nối.  Trừ khi bạn mua máy tính chơi game có sẵn những connect tân tiến, còn không thì bạn nên chọn card Wi-Fi của Hãng sản xuất Intel bởi chúng có hiệu năng mạnh mẽ, được hỗ trợ driver tốt và có cả công nghệ WiDi để xuất nội dung từ máy tính xách tay lên TV, rất hữu ích cho việc trình chiếu nội dung.

  Pin: rẻ nhưng đáng giá
  Không nhiều máy tính có các lựa chọn dung lượng pin khác nhau nhưng nếu có thì chi phí tăng thêm để sở hữu nhiều dung lượng pin hơn là không nhiều trong khi sự cải thiện lại rất đáng kể. Chẳng hạn, Dell tính giá có 20 $ khi nâng cấp chiếc Latitude 15 5000 từ mức pin 3-cell lên 4-cell, tức cải thiện được khoảng 30% pin. Lenovo tính giá chỉ có 5 USD khi chuyển từ pin 3-cell, 23.2 Wh lên 6-cell, 72 Wh, tức cải thiện 3 lần thời lượng pin. Pin lớn hơn thường làm tăng trọng lượng của laptop và có thể khiến thân máy dày hơn ở dưới đáy hoặc cạnh nhưng có thể dùng máy tính cả ngày mà không cần cắm điện cũng là sự khác biệt lớn.

  Cân nhắc máy tính doanh nhân
  Nếu bạn muốn có nhiều lựa chọn cấu hình nên cân nhắc mua laptop doanh nhân thay cho laptop dành cho người tiêu dùng thông thường. Ngoại trừ hãng Dell cung cấp nhiều cấu hình cho các mẫu máy tính xách tay tiêu dùng, còn lại hầu hết các nhà sản xuất đưa ra rất ít lựa chọn cấu hình với các mẫu máy tính xách tay tiêu dùng. Tuy nhiên, với dòng máy tính doanh nhân thì khác, hầu như tất cả các hãng đều cung cấp nhiều lựa chọn cấu hình cho từng dòng sản phẩm, bạn có thể lựa chọn các thành phần chính như CPU đến màn hình. Ngoài ra, những máy tính doanh nhân cũng có chế độ chăm sóc khách hàng tốt hơn.

  Kết luận

  Bằng cách tuỳ biến máy tính theo các thành phần linh kiện hợp nhu cầu hoặc lựa chọn những cấu hình định sẵn phù hợp, bạn có thể có đầy đủ hiệu năng và sự linh hoạt cần thiết mà không phải trả thêm tiền cho những tính năng không dùng đến.
   
 2. vnn1_anan

  vnn1_anan New Member

  Với mong muốn được tri ân quý khách hàng đã tin dùng sản phẩm bản quyền phần mềm diệt virus Kaspersky trong thời gian qua cũng như góp phần hạ nhiệt cho cái nóng gay gắt của những ngày hè nóng nực, Kaspersky Proguide xin mang đến chương trình khuyến mãi cực hấp dẫn “Vòng quay may mắn”.

  Chuyến du lịc 20.000.000 đ, laptop,... hãy vào trang kaspersky proguid nhé
   

Chia sẻ trang này