Đến Myanmar Tìm hiểu Chùa Vàng Shwezigon

Thảo luận trong 'Du lịch - Ẩm thực - Vé máy bay' bắt đầu bởi dlanhsenvang, 27/8/16.

 1. dlanhsenvang

  dlanhsenvang New Member

  Du lịch Myanmar thăm quan Cố đô Bagan được đặt trên bờ phía đông của sông Ayeyyawaddy. Trong 1 rừng những ngôi chùa, tháp cổ được xây dựng vào đầu thế kỷ 11 tới thế kỷ 13 ở Bagan, chùa Shwezigon nổi tiếng là 1 kiến trúc tôn giáo quan trọng và linh thiêng nhất. Được xây cất vào thế kỷ 14, Shwezigon là một trong những ngôi chùa đầu tiên và cũng là hình mẫu cho các kiến trúc chùa chiền sau đó trên đất nước Myanmar.

  Chùa Shwezigon bắt đầu được khởi công xây dựng dưới thời trị vì của vua Anawrahta, người sáng lập ra vương quốc Bagan. Vua Anawrahta xây dựng chùa để cất giữ một số xá lợi của Phật, trong đó có 1 bản sao của xá lợi răng thiêng liêng ở Kandy, Sri Lanka. Ngôi chùa được hoàn thành vào 5 1102 dưới thời trị vì của vua Kyansittha.


  [​IMG]

  Trước khi bước vào ngôi chùa chính, các bạn sẽ gặp ngôi đền thờ các vị nat (thần linh trong văn hóa truyền thống Myanmar) với nhiều dáng dấp nằm tại gian thờ bên trái của Shwezigon. 4 cạnh chùa là 4 dãy cầu thang dẫn lên tháp chính, với 4 góc là bốn con sư tử oai nghiêm trấn giữ. Đỉnh tháp hình quả chuông úp, gần đỉnh là những vòng tròn treo nhiều chiếc chuông theo từng cơn gió phát ra âm thanh vang vọng. Chùa còn có một ngôi tháp thờ tượng đức Phật đứng bằng vàng với cặp mắt từ bi hướng về chúng sinh.

  Cũng khá giống Mahabodhi, chùa vàng Shwezigon là 1 ‘ngoại lệ’ ở Bagan, trước tiên vì chùa được dát vàng từ chân lên đỉnh tương tự khá giống chùa vàng Shwedagon khá nổi tiếng tại Yangon; đêm đêm, ánh đèn pha phản chiếu từ ngôi chùa làm sáng rực cả 1 vùng. Chùa Shwezigon không nằm trong thành cổ khá giống Mahabodhi, cũng không nằm ngoài cánh đồng giống như những ngôi đền khác mà đứng riêng 1 cõi gần bến xe Nyang-U. nếu các đền tháp khác đều ít nhiều bị thời gian tàn phá thì đền Shwezigon hoàn toàn nguyên vẹn, dù ngôi đền được xây dựng từ năm 1102, dưới thời các vua Anawrahta và Kyansittha.

  Trận động đất 5 1975 đã từng tàn phá, gây ra thiệt hại lớn cho ngọn tháp và đỉnh của mái vòm. Tuy nhiên, với sự đóng góp của con người địa phương cùng quý khách năm châu, ngôi chùa đã được trùng tu tu sửa. Nhưng khi tới chùa vàng Shwezigon các bạn có thể thấy toàn bộ cấu trúc của chùa được mạ vàng 1 lần nữa nhưng phần dưới của tháp và sân thượng vẫn giữ lại được cấu trúc cơ bản giống như ban đầu được xây dựng vào thế kỷ 11.


  [​IMG]

  ngày nay, chùa Shwezigon là 1 khu phức hợp rộng hàng chục hécta có tường cao bao bọc chung quanh. ở chính giữa khu phức hợp là ngôi chùa vàng khổng lồ, chung quanh có hàng chục ngôi đền nhỏ hơn cùng với nhiều dãy nhà rộng làm một nơi tụ họp của Phật tử, nơi chuẩn bị đồ lễ trong những dịp lễ hội. Những hành lang dài có mái che dẫn vào chùa được cư dân trong vùng tận dụng để mở những dãy sạp bán hàng lưu niệm và bên trong ngay cạnh đền chính cũng có những quày hàng khá giống vậy. Hàng lưu niệm mang đặc trưng Bagan là những bức tranh cát - họa sĩ dùng cát nhuộm màu rồi tô lên những tấm vải có phết keo, tạo thành những bức tranh miêu tả cảnh quan đền đài hoặc những họa tiết kiến trúc ở Bagan.

  Làm bạn lóa mắt bởi sắc vàng rực nổi trên nền trời xanh, Shwezigon thực sự là công trình kiến trúc sang trọng hơn hẳn so với các chùa vàng ở Bangkok, ở Vientiane (Vạn Tượng) hay tại Mandalay. Nhiều bạn thích chọn cách ngắm toàn cảnh Bagan từ độ cao 40 mét của ngôi đền Shwezigon dưới ánh hoàng hôn phủ lên vô vàn thành quách đền đài nhấp nhô nên thường tản bộ lên đây vào buổi chiều. ĐI Tour du lịch Myanmar ngay để được chiêm ngưỡng cảnh đẹp của Địa điểm du lịch Myanmar đầy hấp dẫn này bạn nhé.
   

Chia sẻ trang này