Ngôi trường ở Đà Lạt có tên Yersin

Thảo luận trong 'Du lịch - Ẩm thực - Vé máy bay' bắt đầu bởi tuminhvo379, 21/12/17.

 1. tuminhvo379

  tuminhvo379 Member

  Ngày 28 tháng 6 năm 1935 Yersin được vinh hạnh mời tới chủ tọa lễ khánh thành một ngôi trường ở Đà Lạt có tên Yersin, gồm hai trường Le Petit Lycée và Le Grand Lycée trước chậm triển khai nhập lại. Yersin đã đọc đáp từ sau: Home of Dreamers “Tôi rất cảm động về cảm tình những em dành cho tôi. các em hãy tin chắc rằng tôi rất quý mến những em. những em tập họp quành tôi làm tôi trẻ lại và gợi nhớ đến thời xa xưa. Ngày ấy, là 1 học sinh trẻ tuổi, tôi thường táo tợn mơ mộng tới một ngày mai đầy mạo hiểm mà cảnh ngộ cho phép tôi thực hành. những em khiến tôi hồi tưởng lại sự phát hiện cao nguyên Lang Biang vào tháng 6 năm 1893 trong một HomeFarm Homestay chuyến đi dò la có mục đích thám hiểm vùng rừng núi Nam Trung Kỳ khi bấy giờ hoàn toàn chưa ai biết đến. Ấn tượng của tôi thật sống động khi vừa ra khỏi rừng thông, tôi đứng trên bờ của 1 cao nguyên bát ngát, trơ trụi và gồ ghề với ba đỉnh núi Lang Biang chế ngự. Mặt đất nhấp nhô làm tôi liên tưởng đến biển cả xao động vì 1 ngọn sóng đồ sộ như thường thấy trên bờ biển miền Trung vào khi trời gần giông bão. không khí mát mẻ khiến cho tôi quên đi nỗi nhọc mệt và tôi nhớ lại niềm vui được chạy lên chạy xuống hết tốc lực trên những ngọn đồi xanh tươi như một cậu học sinh nhỏ...” thầy thuốc Yersin mất ngày một tháng 3 năm 1943 tại Nha Trang, hưởng thọ 80 tuổi. Ngôi chiêu tập của ông đặt tại Suối Dầu Nha Trang theo đúng di chúc của ông. trần giới tỏ lòng hâm mộ Yersin nên từng viết rằng: “À la mémoire du docteur Yersin: Il repose comme il a aimé vivre seul absolument seul. Homestay Bản Dọi ” lâm thời dịch là: “Tưởng niệm thầy thuốc Yersin: người an giấc như người đã thiết tha sống đơn chiếc rất đỗi đơn chiếc.”

  [​IMG]Chân dung thầy thuốc Yersin những năm đầu thế kỷ 19.

  Thế chiến thứ 2 đã đưa Đà Lạt đến công đoạn cực cường thịnh. Chiến tranh khiến cho người Pháp ko mang phương tiện về chính quốc nghỉ mát nên họ hội tụ lên Đà Lạt. Hàng hóa, mọi nhu cầu phân phối cho họ không thể sở hữu từ Pháp sang. Chính quyền Pháp tại Đông Dương quyết định chính sách tự túc. Hơn nữa, các giống rau, hoa, quả với trong khoảng Pháp trồng rất tốt trên đất Đà Lạt. lúc bấy giờ Đà Lạt là 1 “Tiểu Paris” (Petit Paris), là “Hoàng Triều Cương Thổ” (Domaine de la Couronne) - một mảnh đất dành riêng cho người Pháp và cái dõi hoàng phái, cũng như quan lại cao cấp triều đình Huế; 1 vương quốc riêng biệt, ai muốn đến đều phải mang sổ thông hành như đi ngoại quốc vậy. thực chất, người Pháp lập Hoàng Triều Cương Thổ chỉ là một lối trá hình để biến vùng cao nguyên thành thuộc địa trực tiếp của Pháp. Vùng cao nguyên này mang 1 tầm quan trọng đặc biệt về chiến lược và kinh tế. Về chiến lược, nó nằm giữa ba quốc gia Việt, Cam Bốt, Lào nên là 1 ưu thế hãn hữu mang. Về mặt kinh tế, mang đa dạng tài nguyên, khoáng sản chưa được khai hoang và khai thác. Sau hiệp định Genève, Pháp rời khỏi Đông Dương. Dân số Đà Lạt tăng nhanh sở hữu lượng người di trú từ Bắc vào Nam. Khu thương mại trung tâm thành phố được xây đựng khang trang hơn. một số địa danh, đường phố được đổi tên từ Pháp sang Việt. Đà Lạt chuyển sang 1 công đoạn mới. Đối mang Đà Lạt, theo phổ biến tài liệu cũ và mới, thì ngoài những bộ tộc thiểu số đã ngụ cư trước ngừng thi côngĐây tại địa phương, bác sĩ Yersin trong khoảng lâu được công luận xem là người trước nhất tìm ra Đà Lạt nói riêng và cao nguyên Lang Biang đại quát. Nhưng sau này có phổ quát quan niệm mới. có người cho rằng NGUYỄN THÔNG (1826-1894) chỉ mất khoảng khiến cho chức dinh điền sứ ở Bình Thuận đã có lần thám hiểm vùng cao nguyên Lang Biang và sắm ra vị trí Đà Lạt 25 năm trước khi thầy thuốc Yersin đặt chân đến đây. quan niệm này nghe mang vẻ hữu lý và thỏa mãn tự ái của rộng rãi người Việt, ngoài ra thiếu bằng chứng chính xác, cần thêm chứng minh khoa học và cụ thể hơn. Phải xác nhận rằng nếu ko có nhu cầu điều dưỡng của thực dân Pháp tại Đông Dương thuở Đó thì dù Nguyễn Thông sở hữu phát hiện ra địa điểm, Đà Lạt cũng chẳng sở hữu mặt như hiện giờ. Thứ tới, chuyến thám hiểm năm 1893 của thầy thuốc Yersin với liên quan đến việc mua ra cao nguyên Lang Biang, lần trước hết được ban bố với đoạn viết rằng: “Vùng đất nằm giữa bờ biển Trung Kỳ và sông Đồng Nai còn ít được biết tới. hai nhà du hành, thầy thuốc Néis và thiếu tá Humann đã tới vùng này trước ông Yersin”. Trong hồi ký “Sept mois chez les Mois.” (Bảy tháng nơi xứ Mọi) thầy thuốc Yersin cũng đã phổ thông lần nói tới hai nhà thám hiểm này.

  bác sĩ Néis, y sĩ hạng nhất của hải quân Pháp, là một trong những người trước tiên thám hiểm vùng núi rừng này năm 1880 và 1881 và đã biểu hiện tường tận cao nguyên Lang Biang và núi Delmann (thường được gọi là núi Voi) 12 năm trước bác sĩ Yersin. Sau chậm triển khai mở con đường cho rộng rãi chuyến thám hiểm khác trong vùng. đặc trưng nhất là chuyến thám hiểm của thiếu tá Humann tới khu vực nguồn sông La Ngà vào năm 1884.
   

Chia sẻ trang này