Phở Bằng thay một lời phân lưu

Thảo luận trong 'Du lịch - Ẩm thực - Vé máy bay' bắt đầu bởi tuminhvo379, 22/12/17.

 1. tuminhvo379

  tuminhvo379 Member

  Sau giải phóng, 1 lần Cảnh về Đà Lạt và gạnh nhà tôi ở đường Đào Duy từ Homestay Bản Hoa chơi. Hắn rủ tôi đi ăn phở và hắn muốn ăn phở Bằng. Tôi nhắc hiện tại sở hữu nhiều tiệm phở khác ngon hơn, nhưng hắn nhất thiết đòi ăn cho được phở Bằng.
  Tôi biết trong tâm tưởng hắn vẫn còn hình ảnh ông chủ tiệm rẻ lùn, lúc nào cũng mày râu nhẵn nhụi, mái đầu tóc hoa râm luôn dính liền mang mẫu mũ feutre, ngay cả lúc đang đứng múc phở ra tô. Chắc hắn vẫn chưa quên loại phong thái nhàn hạ của ông, Homestay Bản Tha không vội dù khách đông, không bực dù có ai đổi phở, khi nào cũng chậm rãi, chăm nom từng tô phở trước lúc nó đên tay thực khách. Người khách nào vào tiệm ông cũng mang cảm tưởng được ông chủ dành cho sự kỹ càng tỷ mỉ. Ngoài cái cung bí quyết điềm đạm, vui vẻ, và sự sạch sẽ tuyệt đối còn sở hữu chất lượng tô phở thơm nức. Homestay Bản Tùy Thực khách ở đây cũng tạo nên 1 khung cảnh đặc thù của tiệm ông: ko người nào to tiếng, không ai dời ghế chỗ này qua chỗ khác, không người nào đi lại rầm rĩ. tất cả đều ăn mặc lịch sự như loại lịch sự hằng ngày trong thành phố nhỏ rất Tây này. toàn bộ như đã lập trình để tạo nên 1 hình ảnh đẹp đẻ của một góc Da lat mà ko cần đa dạng khoa trương hay màu sắc chói chang.

  thường nhật, tâm tưởng con người, nhất là lớp người mới lớn còn trong tuổi thanh xuân, tiện lợi ghi nhận một hình ảnh, âm thanh “hay hay” nào Đó, ở một thời điểm nào chậm triển khai, trong một ko gian nào Đó. Và hình ảnh, âm thanh đấy ngủ quên trong ký ức rất lâu, phổ biến năm, cho đến một hôm, bỗng nó bị đánh thức và người ta chợt cảm thấy cực kỳ bịn rịn những kỹ niệm xưa và có mẫu gì rất lạ trong lòng thôi thúc bạn phải mua gặp lại các thứ ấy. Bạn Cảnh của tôi là 1 con người như vậy.

  Sau 75, ở miền Nam mọi thứ đều thay đổi: tiệm phở Bằng đã đổi thay địa điểm, cung cách thức chuyên dụng cho đã khác, thực khách hiện tại phần đông là các con người hoàn toàn xa lạ, mạnh ai nấy ăn cho xong rồi đi.

  [​IMG]

  lúc tôi đưa bạn Cảnh đến đây, ngay từ ngoài cửa, mắt tôi đã thấy ngay điều mà tôi muốn tránh: dưới chân bàn, giữa lối đi, những cục giấy vệ sinh vung vãi khắp nơi, trông mà nhợn. Bên cạnh các người đang tĩnh lặng ngồi ăn, những người khác kẻ thì dùng giấy lau đủa, lau mồm, kẻ thì xé giấy lau mặt bàn còn loáng mỡ hay lau ghế ngồi bị bẩn, thậm chí mang người hỉ mũi rồi vứt xuống đất. một dòng sàn nhà đầy giấy trắng chẳng khác 1 nhà vệ sinh công cùng giữa phố.

  Sau khi đậu Bacc II, Cảnh qua Thụy Sĩ học và lập gia đình bên chậm triển khai. Tôi ngại đưa bạn đến đây vì sợ cảnh nhếch nhác trong tiệm nầy. Nhưng Cảnh khiến như chơi thấy gì, vẫn điềm nhiên bước vào, đạp lên đống giấy bẩn mà đi. Hắn kéo ghế, gọi phở ngồi ăn tỉnh queo. Hắn cũng chẳng thấy sự khó chịu của tôi. Tối hôm chậm triển khai, Cảnh mời tôi đi ăn tối ở nhà hàng cơm niêu cạnh hồ Xuân Hương. Hắn đem chuyện đi ăn phở Bằng ra khoe với vợ. Chị Hạnh hỏi: Phở ngày nay với còn hương vị ngày xưa không?

  Cảnh nói: Chắc hẳn là không bằng ngày xưa. Hồi xưa ông chủ đích thân nấu phở; miếng giết mổ bò ngày nay ko mềm như miếng giết mổ bò hồi đó; nước phở hiện tại cũng không ngọt bằng nước phở ngày xưa. Trong quán hồi ngừng thi côngĐây toàn người Dalat nên ai cũng quen, ngồi vào bàn nào cũng mang người trò chuyện, bất chợt ăn thấy ngon mồm.

  Tôi hỏi: Vậy là chuyến này về Dalat ông toại nguyện rồi chứ gì?

  Cảnh cười nhẹ: Đúng vậy. Lần nầy mình chỉ muốn về Dalat dể ăn một tô phở Bằng. Và sáng nay mình đã làm cho được điều ngừng thi côngĐây.

  Tôi ngạc nhiên không nghe thấy dù chỉ 1 câu than phiền rất nhẹ.

  Tôi chợt nhớ chuyện 1 người Việt xa quê hương đa dạng năm. Trong tâm não anh lúc nào cũng mong ước 1 ngày trở về quê nhà. Và ngày chậm tiến độ đã đến.Việc đầu tiên anh định khiến cho sau khi đặt chân xuống trường bay Tân Sơn Nhất là kêu taxi chạy ngay ra trọng tâm thành thị, vào tiệm, kêu 1 ly trà đá, ngã lưng ngồi ngắm nhìn xe pháo ngoài tuyến đường. Chỉ vậy thôi.
   

Chia sẻ trang này