Thánh địa Mỹ Sơn “mê hoặc” du khách bằng sự kỳ bí và thâm nghiêm

Thảo luận trong 'Du lịch - Ẩm thực - Vé máy bay' bắt đầu bởi vaynhanh, 13/12/16.

 1. vaynhanh

  vaynhanh New Member

  Thánh địa Mỹ Sơn là một trong những điểm thu hút đông đảo lượng du khách thập phương ghé thăm thường niên. Đây được coi là một trong những trung tâm đền đài chính của Ấn Độ giáo ở khu vực Đông Nam Á và là di sản duy nhất của thể loại này tại Việt Nam, được Unesco công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới từ năm 1999. Bài viết này, King Travel xin được chia sẻ với quý khách những nét đặc sắc của khu di tích Thánh địa Mỹ Sơn.
  [​IMG]
  Ngày nay, du khách đến với Thánh địa Mỹ Sơn chủ yếu để tham quan, khám phá và tìm hiểu về văn hóa cổ của dân tộc Chăm. Đến đây, quý khách sẽ được tham quan và tìm hiểu về kiến trúc Chăm từ thế kỷ VIII cho đến những công trình trẻ nhất tư thế kỷ XIII. Sau đó, các vương triều Chăm-pa không xây dựng đền tại đây nữa mà tập trung xây ở Khương Nam.
  Toàn bộ cụm di tích Chăm được xây dựng bằng gạch, tuy nhiên đến thế kỷ XIII xuất hiện thêm một công trình bằng đá và đó chính là ngôi đền đá duy nhất của di tích Chăm. Ban đầu người miền Trung cổ là người Chăm-pa và chịu sự ảnh hưởng của văn hóa, tôn giáo, kiến trúc từ Ấn Độ, vì thế những công trình kiến trúc đầu tiên ở đây là sự pha lẫn giữa hai nề văn hóa. Tham quan Hội An, du khách sẽ được khám phá những công trình kiến trúc mang nhiều nền văn hóa khác nhau có mặt ở đây như kiến trúc Khơ-me, kiến trúc mang dáng dấp Đông Nam Á, kiến trúc Bắc Việt Nam,…Toàn bộ những giá trị đó đã hòa quyện thành giá trị nổi bật toàn cầu để Mỹ Sơn trở thành di sản văn hóa thế giới.
  Giống như điểm du lịch khác, di tích thánh địa Mỹ Sơn cũng được xây dựng trên đồi cao để đón ánh nắng mặt trời. Vì thế khi đến Mỹ Sơn, điều mà du khách cảm nhận ngay từ ban đầu đó là cái nóng nơi đây. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng những công trình của di tích Chăm với những phong cách khác nhau. Đến đây, du khách có thể cảm nhận được sự khác nhau của gạch từ những thế kỷ trước với gạch thời nay được kê vào chân của công trình để bảo tồn và giữ gìn. So với gạch ngày nay thì gạch trên những công trình xưa có màu đẹp hơn và chất lượng cao hơn gấp 5 lần. Điều đặc biệt, du khách sẽ không thể tìm ra bất cứ một dấu hiệu kết nối nào để kết dính các viên gạch với nhau mà công trình đền đài cổ Mỹ Sơn vẫn hiên ngang sừng sững với đất trời qua nhiều thế kỷ nay.
  [​IMG]
  Ngoài ra, du khách sẽ khám phá ra điều thú vị là trên bề mặt của những bức tường cổ không hề có rêu mốc (trừ những chổ bị vỡ). Có lẽ, sau khi xây dựng xong thì người Chăm-pa đã quét lên tường một lớp bề mặt mới có thể bảo vệ lâu đến như vậy.
  Mỗi một ngôi đền tháp đều có cửa để ra vào, tuy bên ngoài ngôi đền khá cao nhưng bên trong lại hẹp và tối (vì nơi đây trước kia là nơi giáo sĩ thường vào làm lễ). Khu làm lễ được thiết kế khá nhỏ cho thấy nơi đây không dành cho nhiều người.
  Đến với khu đền đá, du khách sẽ thấy những nét kiến trúc của phật giáo xuất hiện như đài sen được tạc những nét văn hoa văn rất đẹp. Tại Mỹ Sơn, du khách còn được chiêm ngưỡng bảng chữ viết của người Chăm cách đây 800 năm là bảng chữ Phạn phổ , đây là bảng chữ nghi lịch sử hình thành và biến cố của khu Thánh địa. Với tổng thể đền đài âm u, huyền bí được núi mây ôm ấp, tất cả là sự tài tình của những triết lý Ấn giáo của người Chăm xưa để tìm sự phù hợp với điều kiện địa phương của mình.
  Như vậy, với những đặc điểm kiến trúc độc đáo, hấp dẫn cùng với sự kỳ bí của khu di tích Mỹ Sơn hẳn ai trong chúng ta cũng muốn đến đây một lần để được chiêm ngưỡng, khám phá cho thỏa cái tò mò. Hãy cùng King Travel dạo quanh một vòng với Tour du lịch Đà Nẵng Hội An Mỹ Sơn để có thể thăm thú và chiêm ngưỡng vẻ đẹp nơi đây, với những khám phá thực tế đảm bảo sẽ thú vị hơn miêu tả trên sách báo nhiều lần.
  Công Ty CP TM&DV Du Lịch KingTravel (Vua Lữ Hành)
  Địa Chỉ: 548 - 550 Điện Biên Phủ, Thanh Khê, Đà Nẵng
  HotLine: 05113 216 816 - 0965 216 816
   

Chia sẻ trang này