Thị trường đất nền Phú Quốc 6/2018 đổi thay thế nào?

Thảo luận trong 'Tin tức - Thị trường bất động sản' bắt đầu bởi battophai, 14/9/18 lúc 09:28.

 1. battophai

  battophai New Member

  Thời gian qua, thị trường nhà đất Phú Quốc luôn "nóng bỏng", rất nhiều chuyên gia đã khuyến cáo về việc đầu cơ đất tại đây nhưng cốt truyện vẫn diễn ra phức tạp, khó kiểm soát điều hành.
  Giới đầu cơ chưa chắc chắn mình đang "ôm bom"!
  Nói về việc vì sao người người đổ xô gom đất tại Phú Quốc, TS. Huỳnh Thế Du, chuyên gia kinh tế Đại học Fulbright, cho rằng trong 3 khu vực đang được Quốc hội xem xét phát triển thành đặc khu kinh tế thì Phú Quốc hội tụ đủ các yếu tố cho bđs nghỉ dưỡng, Du Lịch "bùng nổ". Giá đất đã trở nên đưa lên từng ngày, từng tháng. Đặc biệt ở Phú Quốc còn ra mắt tình trạng mua bán đất rừng, đất nông nghiệp không theo quy luật nào.
  [​IMG]
  Theo đào bới của chúng tôi, một khu đất lớn 7ha trồng tiêu, chôm chôm, sầu riêng tại xã An Thới. Năm 2012, chủ đất rao bán 4ha với giá 20 tỉ đồng. Hiện tại mảnh đất này đã đổi chủ tới 6 lần, giá bây giờ là 4 tỉ đồng/công (1.000m2). Mảnh đất vườn từ 20 tỉ đồng ban đầu, sau 6 năm đã vọt lên tới 160 tỉ đồng mà vẫn cò rất nhiều khách hàng "thòm thèm".
  điều tra khảo sát thực tế cho thấy việc phân lô, tách thửa đã ra mắt hết sức phức tạp. Rất nhiều công ty, doanh nghiệp, cá thể tự quảng cáo các khu đất được họ tự phân lô, tách thửa làm các d.án dân cư. Đa số chúng ta dân đã ồ ạt gom đất, rồi đổi khác mục đích sử dụng đất để tiến hành xây dựng, dẫn đến công tác cai quản nhà nước trong lĩnh vực đất đai, quản lý xây dựng gặp nhiều khó khăn.
  tình trạng sốt đất kéo theo tình trạng "cò đất" vận động mạnh, xuất hiện nhiều nhóm nhà đầu cơ "lướt sóng", họ giao dịch mua bán đất bằng cách đặt cọc rồi nhận giấy viết tay có công chứng, sau đó sang tay nhiều lần trục lợi, thổi giá tăng cao.
  cò này còn tiết lộ thêm, đó là loại đất mà Chính phủ đang yêu cầu thanh tra, nhiều NĐT trước Tết còn tranh nhau mua vào thì giờ ko bán ra được dù đã hạ giá.
  Còn theo ông Nam Hưng, Giám đốc một công ty bất động sản trên đảo cho rằng, với những NĐT mua đất ở Phú Quốc có xuất xứ và pháp lý, có quy hoạch sử dụng đất rõ ràng từ 2015 trở lại đây thì ít rủi ro hơn, vẫn còn tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, nhóm NĐT này vẫn đang "nín thở" chờ các kết luận thanh tra.
  Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Công Chánh, chuyên gia phân tích bất động sản cá thể, cho rằng chính quyền địa phương đã vào cuộc bằng các biện pháp hành chính nhằm chặn đứng kịp thời hiện trang bơm thổi giá đất, băm nát quy hoạch. Việc này đã lập tức làm các giao dịch giảm nhưng giá rao bán vẫn chưa giảm.
  rất nhiều địa phương vào cuộc: Giao dịch giảm mạnh
  Mới đây, huyện Phú Quốc đã phát hành công văn 223/UBND-KSTT về việc tạm ngưng đổi khác mục đích sử dụng đất so với các khu phân lô, tách thửa. Từ đó, chỉ đạo UBND huyện Phú Quốc cho rằng việc tạm dừng cho các cá thể, tổ chức phân lô, tách thửa dưới 500 m2 là thiết yếu.
  Đặc biệt tại các khu đất được phân lô, tách thửa nhiều hạ tầng nội khu đều ko được quy hoạch là đất giao thông nhưng các công ty tự ý làm đường đi sẽ dẫn đến tranh chấp giữa các cá thể xây dựng trên các thửa đất nói trên. Cơ sở hạ tầng không tuân theo điều khoản của nhà nước như tự ý kéo điện lưới, cấp nước, cây xanh, cấp thoát nước,... Không đảm bảo theo pháp luật, dẫn đến tác động quy hoạch tương tự như môi trường sau này.
  [​IMG]
  UBND huyện yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường Phú Quốc liên hệ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang, để sở hữu văn bản hướng dẫn cụ thể về việc xử lý các trường hợp phân lô, tách thửa dưới 500 m2.
  chỉ huy Quảng Ninh cho thấy thêm, động thái này nhằm siết chặt công tác cai quản đất đai và làm rõ một số thông tin về việc "sốt" giá đất tại Vân Đồn. Biện pháp này nhằm chặn kịp thời cơn sốt đất đang càn quét mạnh mẽ tại đây trong khi chờ Quốc hội thông qua Luật Đặc khu hành chính kinh tế đặc biệt.
  Tiếp đó, ngày 7/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Vinh đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên – Môi trường về việc tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất tại khu vực quy hoạch xây dựng Đơn vị Hánh chính – Kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong.
  Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên – Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Xây dựng, Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong và UBND huyện Vạn Ninh tham mưu, dự thảo văn bản cho UBND tỉnh chỉ huy tạm ngừng việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện Vạn Ninh.
  Việc tạm ngừng này có hiệu lực cho tới khi quy hoạch chung xây dựng Đơn vị Hánh chính – Kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Việc tạm ngừng này là thực hiện theo ý kiến lãnh đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại buổi họp giao ban Tỉnh ủy vào sáng 4/5.
  >>> đọc thêm : mua ban dat nen Phu Quoc
   

Chia sẻ trang này