U đại tràng có nguy hiểm không

Thảo luận trong 'Sức khỏe - Y tế' bắt đầu bởi leduccuong01, 15/5/18.

 1. leduccuong01

  leduccuong01 Member

  U đại trực tràng là kết quả về sự phát triển bất thường của các tế bào, tạo thành những khối u nằm trong lòng đại trực tràng. Thông thường các triệu chứng gây ra bởi khối u rất nghèo nàn hoặc không gây ra triệu chứng trên cơ thể người bệnh. Đó là lí do tại sao nhiều người phát hiện ra khối u đại trực tràng khi đã ở giai đoạn rất muộn. Vậy thật sự khối u đại tràng có nguy hiểm không (https://sites.google.com/site/dakhoapacifichealthcare/home/u-dai-trang-co-nguy-hiem-khong)? Chúng ta cùng làm rõ qua nội dung bài viết sau đây.

  Lí do hình thành khối u đại trực tràng

  Đại tràng và trực tràng là phần cuối cùng của ống tiêu hóa. Đại tràng có chức năng hấp thụ nước, muối khoáng và các chất khác. Bên cạnh đó, trực tràng ở vị trí thấp hơn đại tràng có chức năng chứa và loại bỏ các chất thải ra bên ngoài cơ thể. Liên quan đến vị trí và chức năng của hai bộ phận này trong ống tiêu hóa mà khiến cho đại tràng và trực tràng là hai nơi có tỉ lệ xuất hiện u cao nhất.

  [​IMG]

  Bình thường, các tế bào khỏe mạnh chịu sự kiểm soát bởi hai nhóm gen để tiến hành phát triển và phân chia một cách có trật tự. Sự đột biến xảy ra một trong hai gen là nguyên nhân khiến cho quá trình sinh trưởng và phát triển của tế bào bị rối loạn. Trong đại tràng và trực tràng, sự tăng sinh không kiểm soát của các tế bào là lí do hình thành nên khối u.

  Thật sự khối u đại trực tràng có nguy hiểm không?

  Triệu chứng gây ra bởi khối u đại trực tràng

  Hầu hết các khối u đại trực tràng đều ở dạng lành tính và các triệu chứng diễn biến âm ỉ, ít xuất hiện ra bên ngoài. Một số trường hợp chỉ phát hiện ra cơ thể có khối u đại trực tràng khi đi khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư hay lo một số lí do nào đó mà phải tiến hành nội soi đại trực tràng… Tuy nhiên, ở một số người, các khối u đại trực tràng cũng gây ra các biểu hiện như:

  – Phát hiện trong phân có máu: Người bệnh có thể nhận thấy có vệt đỏ trong phân hoặc đi cầu phân có màu đen. Nhưng dấu hiệu cần phân biệt với một số trường hợp tạo nên màu phân như thức ăn, một số thuốc…

  – Chảy máu trực tràng: Có máu đỏ tươi chảy ra theo phân hoặc thấm trên giấy vệ sinh sau khi đi đại tiện. Hiện tượng chảy máu trực tràng kéo dài có thể khiến cho người bệnh bị thiếu máu, tinh thần suy nhược, mệt mỏi, chán ăn… Thế nhưng, chảy máu trực tràng không phải chỉ vì lí do duy nhất là người bệnh có xuất hiện khối u. Điều này có thể do một số nguyên nhân khác như ung thư đại tràng, trĩ…

  – Táo bón, tiêu chảy: Khối u đại trực tràng khiến cho ruột bị kích thích, ảnh hưởng đến nhu động ruột, gây ra táo bón, tiêu chảy ở người bệnh.

  – Đau hoặc tắc nghẽn: Trường hợp các khối u đại trực tràng phát triển với kích thước lớn có thể gây cản trở một phần ruột. Khiến cho bụng bị đau, thầm chí gây buồn nôn và táo bón nặng.

  Cần tìm gặp ngay bác sĩ khi người bệnh có những dấu hiệu trên, để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và có hướng xử lý thích hợp nhất.
  Nguồn:http://qooh.me/dkpacific
   

Chia sẻ trang này